Thà ở trọ còn hơn di dời 07:31:47 15-04-2020

Thà ở trọ còn hơn di dời

Mặc dù hai khu nhà chung cư nơi 153 hộ dân thuộc tổ 39 và 40, P.Quang Trung, TP.Thái Bình đang ở đã xuống cấp mức D (mức nghiêm trọng nhất)buộc phải di dời nhưng vì nhiều lí do chưa được giải quyết thỏa đáng mà các hộ dân nơi đây vẫn kiên quyết bám trụ, ngay cả khi mùa mưa bão đang đến rất gần.

153 hộ dân vẫn bám trụ tại hai chung cư xuống cấp trong mùa mưa bão 2014 -  Ảnh: Hoàng Long
153 hộ dân vẫn bám trụ tại hai chung cư xuống cấp trong mùa mưa bão 2014 -  Ảnh: Hoàng Long

Từ cuối năm 2013, hai chung cư số 1 và 2, thuộc tổ 39 và 40, P.Quang Trung, TP.Thái Bình đã xuống cấp mức D (mức nghiêm trọng nhất). UBND tỉnh Thái Bình cũng đã có quyết định về việc ngừng sử dụng và yêu cầu 153 hộ dân di dời với mức hỗ trợ 5 triệu đồng/hộ và hỗ trợ tiền thuê nhà 700.000 đồng/tháng mỗi hộ trong 2 năm. Tuy nhiên, toàn bộ 153 hộ dân ở hai chung cư này không di dời, thậm chí còn có đơn khiếu nại về việc sau 2 năm sẽ ở đâu và yêu cầu phải có phương án tái định cư mới chịu di chuyển.

Đầu năm 2014, UBND tỉnh Thái Bình có chủ trương ưu tiên cho các hộ dân được mua nhà thuộc dự án nhà ở xã hội trong một tòa chung cư 17 tầng đang xây dựng tại TP.Thái Bình. UBND tỉnh cũng hỗ trợ các hộ dân được vay vốn để mua nhà. Tuy nhiên, đến nay mới chỉ có 3 hộ đăng ký mua nhà tại dự án kể trên.

Các hộ dân đều khẳng định họ được cấp nhà để ở chứ không phải thuê. Bà Đỗ Thị Ngoan ở nhà C14, chung cư số 1 cho biết đã ở đây từ năm 1978. Theo bà Ngoan, đây là khu nhà được UBND tỉnh Thái Bình xây để cấp cho 6 cơ quan, trong đó có Công ty bánh kẹo Thái Bình của bà, để làm chỗ ở cho công nhân viên. Các hóa đơn lệ phí tiền nhà từ những năm 70, 80, 90 là chứng cứ khẳng định đây không phải là nhà thuê. Vì vậy, muốn dân di dời thì chính quyền phải thực hiện đầy đủ các chính sách về tái định cư, đảm bảo ổn định nơi ở mới cho các hộ, chứ không phải là bán nhà cho họ, dù là nhà xã hội.

Hiện nay, mỗi khi có dự báo bão, cư dân tại đây lại phải sơ tán, hai năm gần đây, chung cư xuống cấp nhanh đến mức đầu mùa mưa bão là nhà nào cũng đóng gói trước đồ đạc, bão vào là lên đường thuê nhà trọ ở.

Hoàng Long (Thanh Niên)